PR quảng cáo là gì? Phân biệt pr và quảng cáo

Quảng cáo và pr khác nhau ở chỗ nào? Cùng Kootoro phân biệt quảng cáo và pr qua bài viết sau đây!


Quảng cáo và pr khác nhau ở chỗ nào? Cùng Kootoro phân biệt quảng cáo và pr qua bài viết sau đây!

PR quảng cáo là gì?

pr-quang-cao-la-gi

PR và quảng cáo là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng rất dễ bị nhầm lẫn. PR (​​Public Relations) dịch ra Tiếng Việt là  quan hệ công chúng. PR là một thuật ngữ phổ biến trong Marketing, một kênh truyền thông dựa trên mối quan hệ giữa doanh nghiệp với cộng đồng một cách bền chặt. Quảng cáo PR sử dụng những người có sức ảnh hưởng như KOL, Influencer, nói về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu. Thông qua đó để quảng bá và khẳng định chất lượng hoặc xử lý truyền thông.

PR còn có một số khái niệm như PR hộ hay PR sản phẩm. Nhưng đều có ý nghĩa chung là quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên trang cá nhân, hội nhóm, fanpage để tiếp cận một nhóm người nhất định.

Trong đó, PR hộ là do một người có sức ảnh hưởng đến một nhóm đối tượng nhất định tuyên truyền, quảng bá thông tin, có thể làm miễn phí. Phân biệt pr và quảng cáo dựa trên cấu trúc bài viết và nghệ thuật xây dựng content, hình ảnh để truyền bá sản phẩm, dịch vụ.

Xem thêm: Quảng cáo lcd là gì? Báo giá quảng cáo trên màn hình lcd

Phân biệt pr và quảng cáo

phan-biet-pr-va-quang-cao--1-

So sánh PR và quảng cáo? phân biệt pr và marketing? Điểm giống nhau và sự khác nhau giữa pr và quảng cáo? Trong phần này, sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi kể trên và xem PR và marketing có mối quan hệ ra sao.  Dưới đây là các tiêu chí quan trọng để so sánh quảng cáo và pr:

  • Cấp độ

  • Mục tiêu truyền thông

  • Mục tiêu công chúng

  • Cách triển khai

  • Hình thức thuyết phục

  • Phản ứng công chúng

  • Sự kiểm soát

 


Quảng cáo

PR

Cấp độ

Nằm trong Marketing.

Khi so sánh PR và marketing, thì PR nằm trong Marketing.

Mục tiêu

Tác động đến nhận thức của công chúng để gia tăng tỉ lệ nhận diện và ghi nhớ  thương hiệu.

Tác động đến nhận thức của công chúng, xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực.

Công chúng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu.

Khách hàng mục tiêu, cơ quan báo chí, nhà đầu tư, đối tác v.v.

Cách thức triển khai

Quảng cáo bao gồm việc thực hiện hàng loạt các hoạt động như: radio, email, biển quảng cáo, quảng cáo trên truyền hình, social media

Bao gồm hàng loạt các hoạt động dựa trên chiến lược Marketing như: Quan hệ nội bộ/truyền thông/cộng đồng nhà đầu tư; hoạt động hành lang; quản trị vấn đề/khủng hoảng; tổ chức sự kiện, tài trợ hợp tác.

Hình thức thuyết phục

Dùng hình ảnh, ngôn ngữ, vv.. thuyết phục công chúng mua sản phẩm dịch vụ thông một cách công khai, trực tiếp

Gián tiếp, hình ảnh sản phẩm vẫn có thể xuất hiện một cách vừa đủ, không tác động đến ý định mua một cách trực tiếp.

Phản ứng công chúng

Công chúng thường không hảo cảm khi xem và tiếp nhận trực tiếp thông điệp từ các hoạt động quảng cáo.

Công chúng có nhiều thiện cảm và dễ dàng chấp nhận thông điệp truyền thông.

Sự kiểm soát

Kiểm soát được nội dung đăng tải

Không kiểm soát hết được các phương tiện truyền thông sử dụngVí dụ về quảng cáo và pr

PR và quảng cáo đều là những công cụ không thể thiếu trong quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu. Đa phần các công ty lớn sẽ thực hiện tốt cả hai điều này. Cùng lấy ví dụ về quan hệ công chúng và quảng cáo để bạn dễ hiểu. Từ đó rút ra bài học truyền thông hiệu quả cho thương hiệu.

phan-biet-pr-va-quang-cao


Ví dụ về PR sản phẩm

Phân biệt marketing và PR rất dễ dàng nhận thấy. Quảng cáo giống như bạn tự khen bạn giỏi thì khó có ai công nhận. Tuy nhiên nếu có một người có uy tín, am hiểu trong lĩnh vực giới thiệu về sản phẩm thì sẽ đáng tin hơn rất nhiều. Đó chính là cốt lõi của PR

Lấy ví dụ về pr và quảng cáo như trong chương trình “RAP VIỆT”. Pepsi là nhà tài trợ chính, ngoài hình ảnh và các mẩu quảng cáo xuất hiện thì sản phẩm còn được lồng ghép rất nhiều trong các hoạt động câu nói,..được các thí sinh, MC và BGK sử dụng từ đó gây ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

PR sản phẩm như giày Bitis hunter của Sơn Tùng, coca cola đã tiến hành làm sạch bãi biển quốc tế”, vinamilk với “sữa học đường, vươn cao Việt Nam” v.v…..

Ví dụ về một số quảng cáo nổi vật

Một số mẫu quảng cáo gây ấn tượng trên tivi là của MoMo: "Lắc Xì 2020" hay BAEMIN  "Quán Ngon Quận Mình”,…Những quảng cáo in sâu vào tâm trí, thúc đẩy người xem hành động

Ngoài kênh truyền hình, còn quảng cáo trên các kênh mạng xã hội. Các hình thức quảng cáo ngoài trời như: Đặt banner, poster,….

Quảng cáo và pr đều có những tác động tích cực của hai phương thức này đối với khách hàng. Nếu phải chọn bên nào hiệu quả hơn thì thật khó để xác định. Vì cả hai phương pháp này đều hỗ trợ nhau, tạo nên một sức mạnh tổng thể giúp xây dựng và cải thiện hình ảnh doanh nghiệp.

Xem thêm:

Trải nghiệm quảng cáo lcd tại máy bán hàng tự động TORO

Hiện nay, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực bán lẻ đang được chú trọng. Ngoài việc áp dụng thương mại điện tử, các nhà bán lẻ đang chuyển sang sử dụng máy bán hàng tự động để tự động hóa đồng thời giảm chi phí cố định.

Tất cả máy bán hàng thông minh của TOTO được trang bị màn hình kỹ thuật số có thể được lập trình để phục vụ nội dung quảng cáo. Màn hình LCD của máy bán hàng tự động mở ra cơ hội tương tác của người tiêu dùng, kết nối trải nghiệm chân thật nhất.

quang-cao-lcd-2000x600--1---1-

TORO đã triển khai hơn 1000 Máy bán hàng tự động thông minh trên khắp Việt Nam và có kế hoạch triển khai nhiều hơn nữa. Những máy này được đặt ở vị trí lý tưởng để đáp ứng các yêu cầu quảng cáo. Với màn hình cảm ứng LCD, truyền tải thông tin một cách động, tạo cơ hội thu hút lượng lớn người xem.

TORO có khả năng phân phát quảng cáo linh hoạt và mua theo chương trình. Với điều này, các nhà tiếp thị sẽ có thể mở rộng phạm vi tiếp cận tới những đối tượng mục tiêu ở gần các máy bán hàng tự động.

Chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số tiếp tục tăng. Tuy nhiên, mọi người vẫn dành những khoảng thời gian đáng kể bên ngoài ngôi nhà của họ, màn hình máy bán hàng tự động chính là công cụ quảng cáo hiệu quả, mang đến trải nghiệm tương tác độc đáo cho khách hàng. TORO đang kinh doanh trong lĩnh vực tự động hóa và các giải pháp quảng cáo của chúng tôi có thể truyền tải hiệu quả. Liên hệ ngày để nhận tư vấn !

𝐓𝐎𝐑𝐎 - Mô hình kinh doanh máy bán hàng tự động số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Căn 00.12 và 00.13 Lakeview 1, số 19 đường Tố Hữu, phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 19003009

Fanpage: https://www.facebook.com/Toro.VendingMachine

Website:https://kootoro.com

Bình luận

Theo dõi fanpage Kootoro tại:

Các bài viết liên quan

PR quảng cáo là gì? Phân biệt pr và quảng cáo