Brainstorming là gì? Cách brainstorm trong marketing hiệu quả

Trước khi bắt đầu một kế hoạch, một dự án thì việc brainstorm để nghĩ ra các ý tưởng khác nhau là vô cùng cần thiết. Vậy brainstorming là gì? Cách brainstorm hiệu quả mang đến điều gì?... Xem ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!

Brainstorm là gì? 

brainstorm-ideas-la-gi

Brainstorm là gì?

Brainstorming được hiểu đơn giản là phương pháp động não, tập trung suy nghĩ một vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau. Khi có một vấn đề cần giải quyết, chúng ta sẽ dựa trên các ý tưởng xung quanh vấn đề. Mọi người brainstorming sẽ xem xét và đánh giá các mặt lợi ích – vấn đề tồn đọng rồi rút ra giải pháp tốt nhất. Sau đó tiếp tục triển khai.

Brainstorm ideas là gì? 

Cụm từ này được tạo ra bởi “ông trùm” lĩnh vực quảng cáo – Alex Faickney Osborn và nó đã xuất hiện đầu tiên vào năm 1984, trong quyển sách do ông biên soạn. Sau đó, brainstorming trở thành thuật ngữ cực kỳ quen thuộc với mọi người, xuất hiện tại mọi ngành nghề và công việc khác nhau.

Brainstorming tạo tính tích cực và đem đến giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề. Bằng cách trao đổi, thảo luận, phủ định tập thể sẽ tiếp nhận nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo khác nhau với cùng một chủ đề. Sau khi có sự thống nhất ý kiến của tập thể, vấn đề sẽ được giải quyết một cách tối ưu nhất.

Xem thêm: Quảng cáo sản phẩm là gì? Ví dụ về thông điệp quảng cáo

Brainstorm áp dụng cho lĩnh vực nào? Ví dụ về brainstorming

Brainstorming được ứng dụng rất nhiều vào các lĩnh vực mang tính đột phá và sáng tạo. VD: lĩnh vực quảng cáo, khi bí ý tưởng cần thảo luận và brainstorm, hoặc xây dựng đội ngũ... Cụ thể :

 • Brainstorming trong các team marketing thực hiện xây dựng ý tưởng, concept quảng cáo.

 • Những buổi brainstorm để giải quyết khó khăn, các vấn đề tồn đọng giúp các team phân tích tình huống, đánh giá thực trạng và đưa ra những đáp án cho vấn đề đang gặp phải.

 • Khâu quản lý quá trình cũng cần đến Brainstorm để giải quyết công việc, thẩm định và xử lý sản phẩm.

 • Trong các vấn đề quản trị đề tài và nhận diện đối tượng thì tác dụng của việc Brainstorm sẽ loại bỏ được yếu tố không tốt, có thể nguy hại, xác định đối tượng và vai trò hiệu quả nhất.

 • Brainstorm giúp content có thêm ý tưởng để tăng tư duy sáng tạo, tạo ra những bài viết mang giá trị và có tính chia sẻ. Dễ dàng tác động khiến khách hàng khi đọc và thích thú với bài viết.

Cách brainstorm hiệu quả

cach-brainstorm-hieu-qua

Cách brainstorm hiệu quả

Brainstorm hiệu quả cần được thực hiện theo các bước để nhanh chóng tạo ra ý tưởng. Đồng thời đưa ra giải pháp hiệu quả cho vấn đề đang gặp phải:

Bước 1: Chọn người đứng đầu có tiếng nói và uy tín

Đầu tiên, chọn một trưởng nhóm để điều tiết, lắng nghe và ghi chép lại tất cả các ý kiến của mọi người.

Bước 2: Hiểu rõ đề tài cần brainstorm 

Xác định vấn đề và hướng đi của buổi brainstorm để các thành viên nắm rõ đề tài mà họ sẽ tìm hiểu. Nếu gặp vấn đề khó khăn ở bước này, hãy đặt các câu hỏi xung quanh vấn đề.

Bước 3: Các quy định trong buổi brainstorm 

Hãy thiết lập các luật cho buổi brainstorm, để tất cả thành viên đều có thể tự tin đưa ra các ý kiến. Chi tiết quy luật:

 • Trưởng nhóm có nhiệm vụ dẫn dắt và điều tiết buổi làm việc.

 • Ai cũng có quyền lợi và nghĩa vụ như nhau trong việc đóng góp ý tưởng.

 • Cổ vũ các ý tưởng mới lạ hoặc phá cách.

 • Ý tưởng được phát triển sâu hơn từ ý tưởng đã xuất hiện cũng được khích lệ.

 • Các thành viên cần tôn trọng, không cản trở, phán xét ý kiến của người khác.

 •  Luôn ghi nhớ, một cuộc brainstorm sẽ không có câu trả lời sai.

 • Giới hạn thời gian của buổi brainstorm ngay từ đầu và kết thúc khi hết giờ.

Bước 4: Chia sẻ và ghi chép lại ý kiến trong quá trình brainstorm

Bắt đầu brainstorm, trưởng nhóm sẽ chỉ định lần lượt từng thành viên nêu ý kiến cá nhân. Trưởng nhóm thu thập và ghi chép lại tất cả những câu trả lời đó. Lưu ý: trong suốt quá trình này không bình luận hay phản bác về bất cứ ý kiến nào cho đến khi buổi brainstorm hết thời gian.

Bước 5: Sàng lọc, lựa chọn ý tưởng và tổng kết

Cuối cùng, hãy cùng nhau xem lại lại tất cả những ghi chép và đánh giá các câu trả lời. Lưu ý: tổng hợp các ý trùng lặp hoặc tương tự, loại bỏ ý kiến không phù hợp, thảo luận về câu trả lời chung.

Xem thêm: Bumper ads là gì? Cách quảng cáo bumper ads hiệu quả

Một số lưu ý để áp dụng brainstorming hiệu quả

brainstorming-la-gi

Một số lưu ý để áp dụng branstorming hiệu quả

Hãy lưu lại một số lưu ý sau để cuộc brainstorm mang tính xây dựng và tạo ra nhiều ý tưởng độc đáo:

 • Không được  tranh cãi, luôn tôn trọng ý kiến lẫn nhau.

 • Tất cả thành viên đều bình đẳng về quyền chia sẻ ý kiến.

 •  Không gian tổ chức brainstorm cần yên tĩnh.

 • Lựa chọn thời điểm brainstorm thích hợp.

 • Tất cả thành viên cần hiểu rõ được mục đích của buổi brainstorming.

 • Ghi chép đầy đủ và chi tiết các ý tưởng.

 • Thời gian brainstorming nên giới hạn trong 1 tiếng đồng hồ.

Xem thêm: Các hình thức quảng cáo phổ biến thu hút hiện nay

Cách quảng cáo sản phẩm ấn tượng với máy bán hàng TORO

brainstorm-la-gi

Cách quảng cáo sản phẩm ấn tượng với máy bán hàng TORO

Brainstorm lên ý tưởng cho chiến dịch quảng cáo sản phẩm hấp dẫn cùng máy bán hàng tự động TORO? Máy bán hàng tự động tạo ra cơ hội tiếp thị tại điểm bán vô cùng hấp dẫn.

Quảng cáo trên máy bán hàng tự động dễ dàng thu hút sự chú ý và kích thích sự tương tác của người tiêu dùng. Trên thế giới đã có rất nhiều thương hiệu sử dụng máy bán hàng làm công cụ truyền thông mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Một số ý tưởng quảng cáo độc đáo cùng máy bán hàng tự động

 • Hoàn thành trò chơi trên màn hình LCD để nhận quà như: tìm điểm khác nhau, đố vui, lật hình, ổ chữ, giải đố sudoku vv…

 • Tham gia các bảng khảo sát, quay bánh xe may mắn để nhận quà.

 • Thực hiện các hành động cùng máy bán hàng tự động như: squat nhận nước tăng lực, ngáp trước máy sẽ được tặng cà phê, khi mỉm cười nhận được bánh snack hoặc kem.

 • Bán hàng cùng máy bán hàng tự động, kèm theo khu trưng bày các sản phẩm kế bên, đặc biệt phù hợp cho ngành thời trang: quần áo, giày dép, trang sức, vv……

 • Các chiến dịch vào những ngày lễ lớn, dành riêng cho một đối tượng cụ thể như: trẻ em, phụ nữ khi đứng trước máy bán hàng tự động sẽ nhận được quà.

 • Máy bán hàng được kết nối với số lượng like trên fanpage doanh nghiệp. Khi đủ số like yêu cầu, sẽ rớt quà tặng, cho một người may mắn đứng máy bán hàng tự động.

Rất nhiều ý tưởng quảng cáo có thể thực hiện cùng máy bán hàng tự động. Chúng sẽ đem lại hiệu quả truyền thông rất đáng mong đợi. Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt, để khách hàng ghi nhớ và chọn lựa sản phẩm là điều không hề dễ dàng. Nhưng với máy bán hàng tự động, mọi thứ đều trở nên khả thi.𝐓𝐎𝐑𝐎 - Mô hình kinh doanh máy bán hàng tự động số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Căn 00.12 và 00.13 Lakeview 1, số 19 đường Tố Hữu, phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 19003009

Fanpage: https://www.facebook.com/Toro.VendingMachine

Website:https://kootoro.com

Bình luận

Theo dõi fanpage Kootoro tại:

Các bài viết liên quan

Brainstorming là gì? Cách brainstorm trong marketing hiệu quả